Tin Tức và Sự Kiện

Quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái Tà Xùa

Sở hữu những lợi thế về điều kiện tự nhiên, Tà Xùa là vùng trọng điểm phát triển du lịch của huyện Bắc Yên. Để đáp ứng nhu cầu khách du lịch, huyện Bắc Yên đã xây dựng và phê duyệt các đề án quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Tà Xùa.

Bản đồ du lịch Tà Xùa

Quy hoạch phát triển du lịch Tà Xùa

Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Yên lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 xác định phát triển du lịch là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Đề án số 05 về “Phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021 – 2025” với mục tiêu:

  • Tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của huyện Bắc Yên
  • Phát triển du lịch Bắc Yên theo hướng du lịch xanh và bền vững gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống
  • Kết nối du lịch với các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, của quốc gia.

Bắc Yên đã xây dựng và công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái Tà Xùa với tổng diện tích trên 17ha; đề xuất, kiến nghị bổ sung quy hoạch Tà Xùa vào quy hoạch phát triển du lịch Sơn La.

Đăng ký xây dựng điểm du lịch Tà Xùa, huyện Bắc Yên thành sản phẩm du lịch được công nhận. Trong thời gian tới, huyện Bắc Yên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành khảo sát, đánh giá và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện các tiêu chí của Khu du lịch cấp tỉnh. Trong đó Tà Xùa là trung tâm đối với Khu du lịch Bắc Yên.

Các công trình hạ tầng đã được xây dựng theo quy hoạch như:

  • Chỉnh trang hành lang khu trung tâm xã, xây dựng, lắp đặt các điểm cho khách du lịch chụp ảnh và nghỉ ngơi;
  • Sửa chữa và nâng cấp biển “Thiên đường mây Tà Xùa” gắn với biểu tượng, khẩu hiệu du lịch của huyện…
A Phủ Home’s

Hiện nay, toàn xã hơn 20 homestay Tà Xùa, nhà nghỉ cộng đồng với 134 phòng, trong đó 118 phòng, bungalow khép kín; 16 phòng nghỉ cộng đồng đáp ứng lưu trú được trên 700 khách du lịch; 32 quán phục vụ ăn uống, mua sắm sản vật của địa phương phục vụ khách du lịch.

Đồng chí Mùi Thị Hiền, Bí thư Huyện ủy, cho biết: Tà Xùa được ưu tiên là vùng trọng điểm phát triển du lịch Bắc Yên, có vị trí quan trọng đặc biệt của hệ thống tuyến, điểm, khu du lịch của huyện Bắc Yên cũng như của tỉnh Sơn La. Để đưa Tà Xùa thành trung tâm du lịch của huyện, trong thời gian qua huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó phát triển đa dạng hóa và nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm gắn với mở rộng thị trường du lịch là giải pháp trung tâm, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của xã Tà Xùa.

Tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại

Du lịch Tà Xùa đang có những khởi sắc, tuy nhiên vẫn chưa phát triển tương xứng so với tiềm năng. Chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư có tầm để phát triển du lịch trên địa bàn huyện nói chung và xã Tà Xùa nói riêng. Việc đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ ngành du lịch còn rất thấp, nhất là mạng lưới điện, đèn chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, cơ sở hạ tầng y tế, hệ thống thu gom, xử lý rác thải, khu vui chơi, giải trí. Hệ thống cơ sở lưu trú phát triển nhanh về số lượng tuy nhiên chất lượng phục vụ còn chưa cao và đồng đều. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu du lịch trước mắt cũng như lâu dài. Chưa có nhiều sản phẩm du lịch phục vụ du khách…

Cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển ở Tà Xùa

Nhận thức được những tồn tại, khó khăn trong phát triển du lịch, cấp ủy, chính quyền nơi đây đã và đang triển khai nhiều giải pháp để du lịch Tà Xùa phát triển xứng với tiềm năng, từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Trong bước đi tiếp theo, huyện Bắc Yên sẽ tập trung, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các cơ chế, chính sách để phát huy hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho ngành du lịch có bước phát triển đột phá…

Đồng chí Mùi Thị Hiền, Bí thư huyện ủy Bắc Yên, cho biết thêm:

  • Huyện tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp dịch vụ du lịch để nắm bắt và giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc.
  • Đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Sơn La để tạo hành lang pháp lý cho việc thu hút đầu tư du lịch vào khu vực Tà Xùa.
  • Tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội, cơ sở vật chất phục vụ du lịch, như: Đầu tư bến, bãi đỗ xe trung tâm xã Tà Xùa; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường tỉnh lộ 112; đường Tà Xùa – Háng Đồng; nâng cấp mạng lưới cấp điện, nước sạch, hệ thống thông tin liên lạc, thoát nước, xử lý nước thải…
  • Đồng thời phát triển sản phẩm, loại hình du lịch chất lượng cao, mang nét đặc trưng Tà Xùa, chú trọng phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

 

Người H’Mong hái chè Shan tuyết

Phát triển du lịch ở Tà Xùa với định hướng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm khai thác tiềm năng, lợi thế, tin rằng, trong tương lai không xa, Tà Xùa sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách khi đến huyện vùng cao Bắc Yên.

Nguồn tham khảo: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/du-lich-ta-xua-48399

5/5 - (3 bình chọn)