Cẩm nang ẩm thực

Đặc Sản chè Shan Tuyết Tà Xùa, Sơn La

Đặc sản chè Shan Tuyết 

Tà Xùa không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp và khí hậu mát mẻ được thiên nhiên ban tặng, mà còn được biết đến bởi thức uống mang đậm hương vị của vùng núi Tây Bắc, đó là trè Shan Tuyết. Trà Shan tuyết Tà Xùa cổ thụ có màu nước mật ong, hương thơm tự nhiên quyến rũ, có nhiều đọt tuyết vàng ương, mang nét đặc trưng tạo nên thức uống đặc biệt mà không nơi nào có được và hơn hẳn so với các loại trà Shan Tuyết của các vùng khác.

 

Đặc điểm của chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết là một giống chè cổ thụ thân gỗ lớn với vị ngon, quý và là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc. Những cây chè Shan Tuyết nơi đây có tuổi đến hơn 200 năm, nhiều cây lên tới 300 năm.

Giống chè này được trồng ở điều kiện địa hình cao chót vót trên 1200m cùng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày đêm lớn đã tạo cho cho chè shan tuyết cổ thụ một môi trường sống thích hợp, có thể sống tự nhiên mà không cần tác động từ con người.

Phần búp trà thường to hơn các loại trà khác, có màu trắng xám, phủ một lớp lông tơ mịn như những bông tuyết nhỏ tên vì thế có tên là trà tuyết. Những lá già có màu xanh ngắt như lá trà thông thường nhưng có kích thước to hơn, nhẵn bóng cả hai mặt, các gân lá rõ rệt.

Thu hái và bào chế

Theo người dân bản địa, thời gian thu hoạch trà thường kéo dài trong 3 tháng mùa đông và đầu xuân. Tiết trời càng lạnh, buốt giá thì trà thu được lại càng thơm ngon, bổ dưỡng.

Việc khai thác trà shan tuyết không dễ dàng, khi hái cần phải trèo lên tận những đầu cành thì mới có thể lấy được những búp trà chất lượng. Đồng thời chỉ hái 1 tôm, 1 tôm 1 lá hay 1 tôm 2 lá, những búp này không được sâu bệnh, dập nát. Sau đó, trà sẽ được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao. Khoảng thời gian từ khi hái đến lúc chế biến không nên kéo dài quá 6 tiếng.

Búp chè sau khi thu hoạch, được tuyển chọn kỹ càng sẽ được bào chế với phương thức sao, vò sau đó làm khô bằng tay truyền thống kết hợp cùng một số dụng cụ hỗ trợ khác như máy vò, quạt máy, bếp than. Các quy trình này được kiểm soát sát sao để cho ra thành phẩm có chất lượng tốt, ổn định nhất.

 

Pha chế và thưởng thức trà Shan Tuyết Tà Xùa

Để có một ấm chè Shan Tuyết chuẩn vị, chúng ta dùng loại ấm đất nung già và nguồn nước sạch đun sôi đủ khoảng 95 độ. Sau khâu tráng chè để cánh trà nở ra, ta sẽ là chế nước sôi vào đầy ấm để bọt chè Shan Tuyết trào ra ngoài, đậy nắp ấm lại chờ chừng 2 phút là có thể dùng được.

Chè được rót ra làm hai lượt để các chén có vị và màu như nhau. Chén chè Shan Tuyết được rót ra với màu vàng sánh mật ong, mùi thơm dịu nhẹ, nhấp từng ngụm chè Shan Tuyết, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh sau hàng giờ vẫn còn vấn vương nơi đầu lưỡi. Uống rồi vẫn muốn uống tiếp, uống thêm.

Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm : 4 yếu tố này là nền tảng đề giúp bạn có 1 tách trà ngon

5/5 - (2 bình chọn)