Cẩm nang ẩm thực

Món ăn nhất định phải thử khi đến Tà Xùa!

Nếu đến Tà Xùa chỉ săn mây, khám phá thiên nhiên thôi thì chưa thực sự trọn vẹn. Nơi đây còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo, lạ miệng mà không ai có thể bỏ qua. Trong kho tàng ẩm thực đó, Nậm Pịa Tà Xùa là một món ăn độc – lạ mà bạn nhất định phải thử khi tới đây.

Nậm Pịa là gì?

Nậm Pịa là một món ăn độc, lạ của người dân Thái ở vùng núi Tây Bắc, nó chậm chất núi rừng dân dã và hoang sơ.

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của bò. Món có tên đơn giản là nậm pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích

Cách chế biến Nậm Pịa

Nâm Pịa được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của động vật ăn cỏ như gan, lòng, ruột non, dạ dày, tiết,…và các phần khác như đuôi, sụn,…Thành phần quan trọng nhất của món nậm pịa là dịch non.

Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, ruột non được đem trộn với rau thơm, ớt, tỏi, mắc khén,.. cùng các gia vị khác và các loại nội tạng băm nhỏ. Sau đó chỉ cần đem hỗn hợp đã làm nấu sôi cho đến khi có một hỗn hợp mới sóng sánh, sền sệch, chính là Nậm Pịa.

Món nậm pịa Tà Xùa ăn kèm với rau chuối và bạc hà. Món ăn này có vị đắng, hơi khó ăn đối với những người mới thử lần đầu và khá kén thực khách. Nhưng đối với người dân nơi đây thì nó lại là một món ăn quý và thường được đem ra khi có khách.

Có câu nói rằng: ai lên Tây Bắc mà không biết đến món Pịa thì coi như đến Sơn La. Nếu bạn du lịch Tà Xùa, bạn hãy nhớ thưởng thức thử những hương vị của núi rừng để thấy được vị ngọt ngào sau những vị đắng với các món ăn lạ mà quen này.

5/5 - (2 bình chọn)