Cẩm nang ẩm thực

Ăn gì khi đến Tà Xùa, Sơn La?

Không chỉ được biết đến như thiên đường mây, khung cảnh hùng vĩ. ẩm thực Tà xùa còn nổi tiếng với những món ăn ngon khiến cho du khách nếm thử một lần đều nhớ mãi không quên.

Cháo mắc nhung

Mang vị đắng dịu hòa vị ngọt từ gạo tấm, là món ăn độc đáo, hấp dẫn nhiều thực khách khi đến Tà Xùa. Được thưởng thức những muỗng cháo nóng hổi trong tiết trời lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn, chính vì vậy mà bạn không nên bỏ qua món ăn này.

Thịt trâu gác bếp

Để làm ra được món thịt trâu gác bếp, người ta lọc thớ thịt ra thành từng miếng dài được tẩm ướp các gia vị đặc biệt của vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là mắc khén và sau đó hun bằng khói của than củi trong khoảng 2 tháng. Khói từ gỗ rừng tạo nên mùi ngai ngái ám vào miếng thịt làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

Nộm da trâu

Một trong những món đặc sản của người Thái. Món ăn này được chế biến không quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mẩn và khéo léo. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này đó chính là da trâu và các loại gia vị đặc trưng Tây Bắc để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là món ăn được chế biến từ cá, có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng rừng núi Bắc Yên.

Cá được chọn là cá chép, cá trắm, cá trôi còn nguyên con, làm sạch vảy, moi hết ruột và không rửa lại bằng nước. Khi mổ cá phải mổ dọc sống lưng, kéo từ đầu đến tận đuôi, sau đó sát qua muối để khử bớt mùi tanh của cá. Gia vị tẩm ướp gồm có tỏi, sả, hành, rau thơm rừng,… và đặc biệt là mắc khén là loại gia vị quan trọng quyết định nên hương vị của món ăn.

Nậm Pịa

Nậm theo nghĩa của người đồng bào dân tộc là canh còn pịa là chất đặc sền sệt trong ruột non của con ngựa, bò, trâu. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là: tiết, thịt, đuôi và toàn bộ lục phủ ngũ tạng của con bò và dê. Để làm ra món Nậm Pịa đúng kiểu thì chỉ có bà con vùng cao Tây Bắc mà thôi. Thành phần quan trọng nhất của món nậm pịa đó là chất dịch non.

Người ta lấy một đoạn ruột non để lấy pịa, ninh xương và nội tạng để lấy nước, sau đó cho pịa vào đun đến khi đặc sánh, sền sệt là được.

Ngoài ra, đến ẩm thực Tà Xùa, du khách còn được khám phá những đồi chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi gắn liền với lịch sử, văn hóa và nếp sống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Rất nhiều món ngon, bạn đừng bỏ lỡ trekking Tà Xùa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)