Cẩm nang du lịch

Kinh nghiệm Trekking chinh phục đỉnh Tà Xùa

Bạn là người ưa khám phá, thích cảm giác mạnh thì không thể bỏ qua cung đường Trekking Tà Xùa nhé! Đây là điểm du lịch được dân phượt cực kỳ yêu thích trong thời gian gần đây.

Có đến tận 2 tên Tà Xùa. Một là lở Bắc Yên Sơn Là, đỉnh Tà Xùa này không quá cao, có thể di chuyển dễ dàng bằng xe máy và cách Hà Nội khoảng 240km.

Và Tà Xùa còn lại là ở Trạm Tấu, Yên Bái – một ngọn núi cao 2.865m so với mực nước biển, ngọn núi này xếp thứ 13 trong tổng 15 núi cao nhất ở Việt Nam (xét về độ cao). Địa hình núi cao, hiểm trở với rất nhiều đoạn đường khó đi, gấp khúc như “sống lưng khủng long” vậy. Thế nhưng đây chính là sức hút với ai yêu thích khám phá, mạo hiểm.

Thời điểm thích hợp để Trekking Tà Xùa

Đoạn đường Treeking Tà Xùa chủ yếu là rừng rậm tươi tốt nên mỗi mùa lại có vẻ đẹp riêng. Nếu không muốn gặp phải những cơn mưa kéo dài bạn có thể đi vào mùa khô. Đây là thời điểm bởi tiết trời ấm áp, nhiều nắng giúp bạn không gặp phải các sự cố do thời tiết như mưa lớn, sạt lở…

Nếu đi khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 4 bạn còn được săn mây Tà Xùa, chiêm ngường khung cảnh ấn tượng với biển mây cuồn cuộn.

Chuẩn bị gì khi đi leo Tà Xùa

Trekking chưa bao giờ là dễ. Hình thức này liên quan đến các yếu tố về đường đi, thời gian, thời tiết, điều kiện sinh hoạt nên bạn cần chuẩn bị rất kỹ.

  • Sức khỏe: Việc rèn luyện thể lực trước khi chuyến đi bắt đầu là rất cần thiết, phải có sức bền mới chinh phục được
  • Hành lý: Để đảm bảo giữ được sức thì bạn nên mang hành lý gọn nhẹ nhất có thể , dựa trên thời gian mà bạn chọn để Trekking Tà Xùa.
  • Lương thực: Mang theo đồ ăn, thức uống để bổ sung năng lượng cho cơ thể là một phần không thể thiếu
  • Vật dụng hỗ trợ khác: Lựa chon một đôi giày nhẹ, vừa chân giúp hành trình của bạn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, chuẩn bị thêm lều, túi ngủ, gậy…nếu nghỉ qua đêm. Mang theo thuốc, băng gạc y tế nữa nhé.

Trải nghiệm trên cung đường Treeking

Trong hành trình này, bạn được đặt chân lên mỏm đá đầu rùa sống ảo, nơi mà dân trekking nào cũng mong muốn có một bức ảnh ở đây. Vị trí của nó thích hợp săn mây nếu vào màu đông.

Tiếp theo là ngắm sống lưng khủng long tà xùa, nhìn toàn bộ khung cảnh núi rừng hùng vĩ. Đi hết đoạn sống lưng là tiến vào khu rừng già, nơi đây có rất nhiều hoa đỗ quyên. Khu rừng được gọi là “khu rừng ma mị”, cây cối mọc ngoằn nghèo rồi phủ đầy rêu.

Đã chọn Trekking thì dựng trại qua đêm là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ. Ở Tà Xùa có những điểm dựng trại riêng, dựng xong lêu thưởng thức bữa ăn trên núi thì thật tuyệt vời.

Tuy sẽ trải qua những khó khăn, nguy hiểm  nhưng leo Tà Xùa vẫn có một sức hút kinh người, bởi có lẽ với những bạn yêu thích trekking, chinh phục những cung đường như vậy mới “đã”, mới mãn nguyện.

 

5/5 - (5 bình chọn)