Cẩm nang du lịch

“Săn mây” Tà Xùa dịp nghỉ lễ 2/9

Những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đang tới gần và kỳ nghỉ năm nay kéo dài tới 4 ngày. Chắc hẳn, mọi người đều đang lên kế hoạch cho hành trình du lịch, khám phá và trải nghiệm ở những địa điểm du lịch nổi tiếng. Cách Hà Nội chỉ khoảng 200km, Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) là một điểm đến thu hút nhiều tín đồ mê xê dịch khu vực Tây Bắc hiện nay.

“Săn mây” Tà Xùa

Những ngày nghỉ lễ dài cũng là thời điểm săn mây đẹp  ở Tà Xùa chính thức bắt đầu. Bởi mùa mây đẹp từ khoảng tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lúc này, hầu như ngày nào cũng có mây. Những biển mây trắng xoá trôi bồng bềnh, uốn lượn quanh những ngọn núi đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Chỉ khi được trực tiếp đến đây và chiêm ngưỡng, bạn mới cảm nhận được hết vẻ đẹp hiếm có này.

Biển mây trắng xóa bồng bềnh như tiên cảnh. Nguồn ảnh: Quỳnh Như Nguyễn (Group Review Tà Xùa)

Mọi người hay nói đi Tà Xùa để “săn mây”, bởi mây lên không có thời gian cố định. Có lúc bạn sẽ bắt gặp những tầng mây dày trong nắng vào sáng sớm, có lúc mây đợi tới tận chiều muộn và tối, nhưng cũng có lúc giữa trưa cùng ánh nắng chan . Mây cũng có thể lên chớp nhoáng, hoặc lưu lại rất lâu tùy theo độ dày mỏng của đám mây. Vì vậy để “săn” được mây, một phần nhờ may mắn nhưng cũng cần có kinh nghiệm.

Thưởng thức bát mỳ view triệu đô. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Dân bản địa hay người lên Tà Xùa nhiều thường chia sẻ bí quyết đó là mây sẽ lên sau những cơn mưa. Mây cũng phụ thuộc vào độ ẩm của không khí. Một số điểm săn mây Tà Xùa đẹp nhất có thể kể đến như ngã ba Tà Xùa đi Háng Đồng (khoảng 3km), trung tâm xã Tà Xùa, ngã 3 Tà Xùa đi Xím Vàng (đoạn đường khoảng 1,5km), từ quán cơm trung tâm xã Tà Xùa đi con đường nhỏ men theo núi, mỏm đá lạc đà, đón hoàng hôn trên đỉnh gió…Ngoài ra, nếu có thời gian, du khách có thể ghé thăm “sống lưng khủng long”, mỏm đá đầu rùa, cây cô đơn Tà Xùa…

Ngắm ruộng bậc thang Xím Vàng

Tháng 9 cũng là lúc đã bắt đầu lác đác những thảm lúa chín vàng xen lẫn những thảm lúa xanh báo hiệu một mùa vàng rực rực rỡ trải khắp những thửa ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp. Và mùa lúa chín đẹp nhất là tầm cuối tháng 9. Từ trung tâm Tà Xùa chỉ cần di chuyển thêm 18km đến Xím Vàng là có thể chiêm ngưỡng được cảnh đẹp này.

Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi

Giữa không gian hũng vĩ của núi rừng, những thửa ruộng bậc thang  Xím Vàng mềm mại, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, trải rộng mênh mông tận chân núi, ôm ấp các bản làng, mái nhà của đồng bào Mông nơi đây.

Độ cao của xã Xím Vàng là gần 1.500 m so với mực nước biển nên nhiệt độ mùa đông ở đây khá khắc nghiệt. Ruộng ở đây chỉ được cấy một vụ, bắt đầu từ tháng 5 – 6 và thu hoạch vào khoảng trung tuần tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Theo bà con dân tộc thiểu số sinh sống tại đây thì do thời tiết ít mưa nên họ không cấy đồng loạt mà trồng lần lượt ở chỗ có nước trước, điều này khiến lúa không chín đều mà sẽ chín dần đến hết tháng 9, phần nào giúp mùa lúa chín ở Xím Vàng kéo dài hơn và nhiều sườn đồi phủ màu vàng óng xen lẫn sắc xanh xen lẫn những ruộng đã được gặt xong, phơi đầy rạ.

Hình ảnh người mẹ cõng con thu hoạch lúa tô điểm cho bức tranh thiên nhiên

Tô điểm cho bức tranh thiên nhiên Xím Vàng là nét đẹp lao động của bà con đồng bào dân tộc Mông cần cù, chịu khó. Vì chỉ có một vụ lúa trong năm nên mùa gặt ở Xím Vàng được xem như một lễ hội. Thời gian này, trên ruộng bậc thang sẽ có những nhóm người già trẻ, gái trai thường trực tất bật gặt lúa, tuốt lúa, phơi rạ…, mồ hôi ướt đẫm từng gương mặt, vạt áo trong không khí phấn khởi bên từng bó lúa trĩu hạt trên tay.

Lúa ở Xím Vàng rất đẹp để sống ảo. Nguồn ảnh: Ger Hang

 

Không chỉ có những thửa ruộng lúa bạt ngàn, Tà Xùa còn đưa bạn vào thiên nhiên tuyệt diệu. Hãy thư giãn và tận hưởng bầu không khí trong lành, khám phá vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của vùng cao nguyên phủ đầy màu sắc. Đừng quên chuẩn bị cho mình những bức ảnh đẹp lung linh nhé.

Trải nghiệm ẩm thực độc đáo

Một trong những trải nghiệm lý thú không kém khi tới Tà Xùa đó là cơ hội làm mới vị giác với các món đặc sản Tây Bắc độc đáo.

Ẩm thực Sơn La nói chung và Tà Xùa nói riêng vốn không đến từ những loại sơn hào hải vị đắt tiền, hay những nguyên liệu khó kiếm, mà bắt nguồn từ chính đời sống bình dị thường ngày của đồng bào.

Những món ăn đều bắt nguồn từ chính nguyên liệu bình dị thường ngày của đồng bào.

Từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng qua bàn tay khéo léo của người chế biến, cách gia giảm gia vị tinh tế, những món ăn chín trên bếp lửa trở nên đậm vị và dậy mùi thơm ngon hấp dẫn. Một số món bạn nhất định phải thử khi đến Tà Xùa như: Pa pỉnh tộp, nậm pịa, cơm lam, nộm da trâu, gà đen, thịt muối chua, trứng kiến…

Nhà hàng A Phủ – Địa điểm lý tưởng thưởng thức ẩm thực tại Tà Xùa

Một địa chỉ giúp bạn có một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn khi tới Tà Xùa đó là A Phủ Restaurant Tà Xùa. Với menu đa dạng các món bản địa, được chế biến theo bí quyết riêng, nhà hàng A PHỦ đem đến một bữa tiệc ẩm thực hấp dẫn và độc đáo. Sau một ngày dài khám phá và trải nghiêm bạn sẽ được thăng hoa cảm xúc trong bàn tiệc Tây Bắc.

Hành trình khám phá Tà Xùa là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nghỉ lễ của bạn thêm thú vị và đáng nhớ!

Rate this post