Cẩm nang du lịch

Có một Tà Xùa rất khác ngoài mây!

Đã đến thời điểm mà Tà Xùa là cái tên không thể thiếu được trên bản đồ những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Đặc điểm nổi bất nhất khi nhắc tới Tà Xùa là mây, mây ở đây nhiều, đều và nên thơ, ấn tượng hơn so với vùng khác. Thế nhưng, mây Tà Xùa đã quá quen thuộc rồi. Hãy cảm nhận Tà Xùa ở những góc nhìn khác, để thấy Tà Xùa hoang sơ vẫn là một địa điểm xứng đáng cho những tâm hồn thích lang thang.

Ruộng bậc thang ở Xím Vàng

Là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên Sơn La, Xím Vàng là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Mông. Xã Xím Vàng gồm 7 bản nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa, cách trung tâm huyện Bắc Yên khoảng 32km. Xím Vàng được mệnh danh là Hoàng Su Phì thứ 2 với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những cánh đồng ruộng bậc thang khoe sắc vàng trong gió.

Ruộng bậc thang như một bức tranh thủy mặc vào mùa nước đổ. Nguồn: Sói

Xím Vàng mỗi mùa mang một nét đẹp riêng khiến người ta mê mẩn. Vào mùa nước đổ hằng năm (khoảng tháng 4 – 5), khi nguồn nước dồi dào, người dân tập trung làm đất, cấy lúa. Những thửa ruộng bậc thang nước đầy ăm ắp, loang loáng, lung linh như những tấm gương phản chiếu từ đất lên, nối dài tới tận chân trời. Vào mùa lúa phát triển (tháng 6 – 8), tạo một không gian xanh mướt. Khi vào mùa lúa chín (tháng 9 – 10), khắp các thửa ruộng bậc thang được phủ bởi một màu vàng rực rỡ như tấm thảm vàng khổng lồ, những cánh đồng màu vàng vương đầy sắc Thu.

Vào mùa lúa chín, các thửa ruộng bậc thang như những tấm thảm khổng lồ. Nguồn: Sói

Thời điểm lúa chín du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh đồng bào Mông trong trang phục truyền thống đeo gù trên lưng và gặt lúa. Tiếng trẻ em thỏa sức nô đùa, tiếng dân bản trò chuyện, khói bếp thấp thoáng từ những ngôi nhà sàn. Điều này tạo nên nét đẹp lao động bình dị mà chỉ khi đến với Tây Bắc du khách mới có cơ hội ngắm nhìn. Đặc biệt, du khách còn có thể thuê trang phục truyền thông để chụp ảnh và tham gia hoạt động trải nghiệm gặt lúa cùng với người dân ở ruộng bậc thang Xím Vàng.

Thác Xím Vàng. Nguồn: Hung Tom

Tiện đường đi, du khách có thể vào thác Xím Vàng (ngay đường quốc lộ) để thử cảm giác tắm thác mát lạnh giữa mùa hè nắng cháy da.

Lang thang vào Sống lưng khủng long

Sông lưng khủng long là một trong những địa điểm “săn mây” và check in đẹp, cách trung tâm Tà Xùa 14km đi theo đường Háng Đồng. Nếu không có mây thì ngắm núi non hùng vĩ như một bức tranh, hít hà không khí trong lành. Hay ngồi ăn trứng nướng, ngô nướng, thịt xiên và xôi nếp cẩm trên đường xuống sống lưng.

Săn mặt trời là một trải nghiệm rất thú vị. Nguồn: Sưu tầm

Hay không săn được mây nhưng săn mặt trời cũng là một trải nghiệm thú vị. Mặt trời ló rạng xuyên qua những khe núi đẹp, màu rực rõ của bình minh và mùa xanh của núi rừng vừa thức giấc tạo nên một khung cảnh kỳ ảo, đẹp mê hồn.

Đập thủy điện Háng Đồng. Nguồn: Giang Quế

Từ Sống lưng khủng long đi tầm 2km nữa men theo triền núi sẽ thấy đập Thủy điện Háng Đồng. Hồ trên núi nằm giữa đại ngàn là background chụp ảnh khá đẹp.

Hồ Thủy điện Suối Sập 2

Thủy điện Suối Sập nằm cách trung tâm Thị xã Tà Xùa hơn 20km. Cung đường đi rất hùng vĩ và nên thơ. Điểm cuối rực rỡ là hồ thủy điện Suối Sập. Hồ Thủy điện Suối Sập 2 là nơi hợp lưu của vô số những dòng suối nhỏ của 2 bản xa xôi nhất Sơn La đó là Háng Đồng – Làng Sáng. Mặt hồ thường rất phẳng lặng, xanh màu canh hến và được ví như sông Nho Quế thứ 2. Nếu chèo thuyền trên hồ cảm giác như đi giữa tuyệt tình cốc vậy, cảnh trí hai bên bờ biến chuyển huyền bí và hoang vu.

Thủy điện Suối Sập 2. Nguồn: Hai Pham

Thăm bản Làng Sáng

Làng Sáng trong tiếng Mông nghĩa là “khó nghĩ” bởi đường đến đó rất gian nan, hiểm trở. Các Sống Lưng Khủng Long khoảng 20km. Đi quá Sống Lưng Khủng Long, đi qua cả một cánh rừng nguyên sinh ma mị với bạt ngàn cây pơ mu cổ thụ, vách dương xỉ rừng. Bên trong bản nhiều chỗ còn chưa có sóng, nhiều người dân chưa nói sõi tiếng Kinh. Nếu muốn tìm một địa điểm hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài thì Làng Sáng là một điểm đến lý tưởng.

Mây Tà Xùa rất đẹp nhưng có lẽ vì ấn tượng quá nên vô tình khách du lịch bỏ quên các vẻ đẹp khác của Tà Xùa. Vì vậy, với những địa điểm trên thì Tà Xùa vẫn xứng đáng để trải nghiệm, có hay không có mây!

Xem thêm: Tà Xùa – Điểm đến thú vị kỳ nghỉ lễ 30/4

 

5/5 - (3 bình chọn)