Cẩm nang du lịch

Ngoài “săn mây”, gần Tà Xùa còn có ruộng bậc thang cực đẹp

Nhũng ngày không mây, Tà Xùa hiện ra thung lũng ruộng bậc thang và những dãy núi trùng trùng điệp điệp. Ruộng bậc thang chính là một phần không thể thiếu trong sản xuất cũng như trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Nếu dải núi trùng điệp mệnh danh là sống lưng khủng long ở Tà Xùa mang dấu ấn của hàng triệu năm kiến tạo địa chất, thì những thửa ruộng bậc thang Xím Vàng chính là kiệt tác để đời do người Mông làm ra.

Xím Vàng ở đâu?

Cách Tà Xùa hơn 10km, Xím Vàng (xã Xím Vàng, Huyện Bắc Yên, Sơn La) được mệnh danh là thủ phủ của ruộng bậc thang, những ngọn thác hay dòng suối to.

Xã Xím Vàng có độ cao 1.600m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình mùa hè từ 16-240C, mùa đông từ 4-150C. Phía Bắc giáp xã Bản Công, huyện Trạm Tấu; phía Đông giáp xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu; phía Đông giáp xã Tà Xùa; phía Nam giáp xã làng Chếu; phía Tây nam giáp xã Chim vàn; phía Tây bắc giáp xã Hang Chú.

Vào tháng 7, Xím Vàng vào mùa xanh ngắt. Còn tháng 9 hàng năm, du khách có thể đến Tà Xùa để ngắm những ruộng bậc thang lúa chín vàng vàng óng trải dài trên những sườn đồi của vùng cao này. Một phong cảnh hữu tình làm say đắm lòng người

Giữa không gian hũng vĩ của núi rừng, những thửa ruộng bậc thang mềm mại, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, trải rộng mênh mông tận chân núi, ôm ấp lấy các bản làng, mái nhà đơn sơ.

Xím Vàng có 321 ha ruộng bậc thang, là một trong những địa phương có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất của huyện Bắc Yên. Những thửa ruộng bậc thang được hình thành từ những thập niên 60-70 của thế kỷ XX, và tiếp tục được mở rộng diện tích từ năm 2010, khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí khai hoang ruộng và sửa chữa, kiên cố hóa các mương nước. Ở Xím Vàng, hầu như bản nào cũng có ruộng bậc thang, nhưng nhiều nhất là ở Sồng Chống, Xím Vàng, Háng Chơ, Háng Gò Bua.

Thiên đường vàng bất tận

Hầu hết diện tích ruộng bậc thang ở Xím Vàng chỉ trồng một vụ lúa (từ tháng 4 đến tháng 9). Nguyên nhân là do thời tiết rét đậm, rét hại vào mùa đông và thiếu nước sản xuất.khi lúa ở những nương ruộng bậc thang bắt đầu ngả vàng, người Mông vui hơn mở hội. Trai gái, già trẻ cùng nhau đeo gùi đi lên ruộng thăm lúa, định ngày gặt. Cả nhà cùng trên nương lúa là hình ảnh dễ thấy khi chúng ta đi qua những thửa ruộng bậc thang các bản, xã ở huyện Bắc Yên mùa này. .

Từ Xím Vàng đi tiếp sang Hang Chú, vào các bản và qua những mỏm núi, ngoài vẻ đẹp mùa lúa vàng, chúng tôi phát hiện trong rừng xanh còn ẩn chứa nhiều con suối, thác nước hoang sơ rất đẹp

Cùng với những nét đặc trưng, độc đáo riêng có của các xã vùng cao Bắc Yên mà chắc hẳn ai cũng biết, đó là: Thiên đường mây, đặc sản chè Shan tuyết Tà Xùa, sống lưng khủng long ở xã Háng Đồng ,Hang Chú và Làng Chếu, những cung ruộng bậc thang ở Xím Vàng ngoài là nơi trồng cấy, phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho người dân, đang từng bước trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của huyện Bắc Yên vào mùa lúa chín.

Ở Xím Vàng, Hang Chú chưa phát triển dịch vụ lưu trú nên mọi người nên thuê Homestay Tà Xùa để thuận tiện di chuyển nhé.

4.9/5 - (12 bình chọn)