Cẩm nang du lịch

Rừng hoa đỗ quyên ma mị trên đỉnh Tà Xùa

Nếu được thử một lần lạc vào khu rừng cổ tích của nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn thì Trạm Tấu Tà Xùa sẽ là nơi có thể đáp ứng được nguyện vọng này. Nằm ở độ cao 2865m so với mặt nước biển, rừng Trạm Tấu nổi bật với cảnh đẹp huyền ảo mê hoặc lòng người. Nơi đây bạt ngàn cây hoa Đỗ Quyên cổ thụ nhuốm màu cổ tích, trông vừa ma mị lại vừa làm tê tái tất cả những con tim thích chinh phục thiên nhiên.

Vẻ đẹp ma mị của khu rừng

Đỉnh Tà Xùa cao 2.865 m, là nơi giáp ranh hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Cung đường Trekking Tà Xùa nổi tiếng trong giới xê dịch nhờ cảnh sắc mê hồn và hùng vỹ.

Đường lên đỉnh Tà Xùa sẽ phải vượt qua cánh rừng dêu dài hơn 2km hay còn gọi là rừng nguyên sinh Tà Xùa. Những cây hoa Đỗ quyên gốc bằng cả người ôm.

Khu rừng nguyên sinh với nhiều cây đỗ quyên cổ thụ ở gần đỉnh Tà Xùa được rêu phủ kín từ dưới đất lên tới các nhánh dài ngoằng mà không một khu rừng nào khác ở Việt Nam có được. Ở gần đỉnh núi thường xuyên bị sương mù khiến cảnh sắc trong rừng rêu càng trở lên huyền bí và ma mị như chỉ có ở trong truyện cổ tích.

Đỗ quyên hoa vàng và đỏ ở Tà Xùa đẹp không kém gì ở đỉnh Putaleng hay trên đỉnh Pusilung của Lai Châu. Hoa nở rộ nhất từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4. Các tháng đầu năm cũng là mùa leo núi thuận lợi nên thu hút nhiều du khách tới chiêm ngưỡng mùa hoa.

Ở trên độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển quanh năm hứng sương và gió Lào những bông hoa đỗ quyên của rừng già Trạm Tấu (Yên Bái) dường như đỏ hơn thắm hơn đỗ quyên ở những vùng núi khác.

Càng lên cao, khi những tia nắng chiều soi rọi xuống cánh rừng thì hoa đỗ quyên đỏ càng trở nên rực rỡ, cuốn hút. Một màu đỏ đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp của núi rừng hùng vĩ, mà nó cũng đem tới sự lãng mạn, đam mê như ý nghĩa vốn có của loài hoa này…

Sự tích về hoa đỗ quyên

Ngày ấy, từ lâu lắm rồi trên những bản cao của Trạm Tấu có sự tích về hoa đỗ quyên. Loài hoa là hoá thân cho người vợ chờ chồng đi xa không thấy về rồi lặn lội đi tìm mà kiệt sức “quên mình” bên một tảng đá trên núi non. Từ tảng đá đó mọc lên một loài cây có hoa đỏ rực. Thần núi đã đặt tên cho loài hoa đó là hoa đỗ quyên để tưởng nhớ cho mối tình chung thuỷ, sắt son của hai vợ chồng.

Hoa đỗ quyên có sức sống mãnh liệt như đồng bào người dân tộc ở Trạm Tấu không to lớn nhưng lúc nào cũng rực rỡ cháy hết mình mặc cho rễ bám vách đá cành vươn hứng nắng. Có những cây đỗ quyên đã vài chục năm tuổi, thân cây xù xì bám từng mảng rêu phong nhưng vẫn vươn mình rộ nở. Cánh hoa đỗ quyên có 5 cánh mềm mịn như nhung, trông qua thì mong manh nhưng mặc gió quật mưa táp đỗ quyên vẫn là một trong những loài hoa bền nhất của núi rừng, hoa từ khi hé nở đến khi rộ cành là cả tháng trời.

Ở đỉnh Tà Xùa – Trạm Tấu nhiều nhất vẫn là hoa đỗ quyên đỏ, bên cạnh đó cũng điểm xuyến những khóm đỗ quyên trắng, những bụi đỗ quyên tím, tất cả như hoà vào bức tranh thiên nhiên rực rỡ màu sắc nhưng không hề đơn điệu.

Xem thêm: Mùa hè ở Tà Xùa có gì hấp dẫn?

5/5 - (4 bình chọn)