Cẩm nang Bất Động Sản

Sơn La đề nghị đầu tư sân bay Nà Sản theo hình thức PPP

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La – Hoàng Quốc Khánh vừa ký tờ trình số 41/TTr-UBND gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải ngày 17.3 về việc đầu tư xây dựng dự án sân bay Nà Sản theo hình thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án.

Sân bay Nà Sản ở đâu?

Cảng hàng không Nà Sản (huyện Mai Sơn, Sơn La) đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế và quốc phòng an ninh ở vùng núi Tây Bắc của Tổ quốc. Cảng Hàng không Nà Sản và Cảng hàng không Điện Biên là hai cảng hàng không duy nhất cho đến nay của cả vùng Tây Bắc rộng lớn.

Sân bay Nà Sản được người Pháp xây dựng vào khoảng năm 1950. Đến đầu thập niên 1960, sân bay khôi phục hoạt động nhưng sau một thời gian đã dừng khai thác do hành khách ít.

Năm 1994, sân bay Nà Sản được khai thác trở lại. Tháng 5.2004, sân bay này đóng cửa vì hệ thống cơ sở hạ tầng không đáp ứng được các yêu cầu khai thác.

Hiện, sân bay nằm cạnh Quốc lộ 6 thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La hơn 20km.

Định hướng phát triển sân bay Nà Sản

Theo UBND tỉnh Sơn La, sân bay Nà Sản được Thủ tướng xác định trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Sân bay Nà Sản được quy hoạch với quy mô cảng hàng không nội địa cấp 4C và sân bay quân sự cấp I, là loại sân bay dùng chung dân dụng và quân sự; công suất đến năm 2030 đạt 1,5 triệu hành khách/năm; diện tích quy hoạch 498,67ha.

Tổng mức đầu tư dự án xây dựng sân bay Nà Sản theo quy hoạch khoảng 2.000 tỉ đồng. Trong đó, phần vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án, tỉnh Sơn La sẽ cân đối, bố trí khoảng 300 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư công để thúc đẩy công tác thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án (công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư khoảng 170 tỉ đồng).

Khu vực thực hiện dự án sân bay Nà Sản đã cắm mốc giới theo quy hoạch chi tiết được duyệt, cập nhật vào nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Sơn La đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất của tỉnh.

Trong các năm gần đây, lượng khách du lịch và hàng hoá đi và đến tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc đã đạt tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Vì thế, nếu sân bay được đầu tư và hoạt động trở lại sẽ là bệ phóng để kinh tế – du lịch tỉnh sơn la phát triển lên một tầm cao mới.

Nguồn tham khảo: Báo Lao Động, Báo Tuổi Trẻ

Xem thêm: Tiềm năng bất động sản Tà Xùa, Sơn La

4.6/5 - (10 bình chọn)