Cẩm nang du lịch

Tà Xùa đẹp như tranh “mùa nước đổ”

Nếu có dịp đến Tà Xùa vào tháng 5-6, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang nơi đây vào mùa nước đổ. Mùa nước đổ khiến những thửa ruộng bậc thang như một bức tranh thủy mặc: màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ.

Canh tác ruộng bậc thang của người H’Mông

Cư trú ở Tà Xùa chủ yếu là dân tộc H”Mông. Người H’mông sống quây quần thành từng bản nhỏ bên những sườn núi cao. Hiện nay, các nhóm sống xen lẫn với nhau, quy mô bản cũng lớn hơn nhiều so với trước.

Người Mông có hai hình thức canh tác là làm nương rẫy và trồng lúa nước. Ở nhiều vùng, bà con phạt núi làm thành những bậc thang nhằm giữ nước bên trong để trồng lúa nước. Mảnh đất được chọn để làm ruộng nước hay ruộng bậc thang thường là những mảnh nằm dưới chân đồi, giữa hai sườn đồi. Vùng đất này phải có độ dốc không cao lắm, đặc biệt phải có nguồn nước tự nhiên do suối và mạch nước mang lại.

Việc khai khẩn ruộng bậc thang được tiến hành vào mùa xuân, thường thì vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 để đến tháng 4 – 5 là có thể kịp lấy nước phục vụ canh tác. Chính vì thế, tháng 5-6 là thời điểm đẹp nhất cho cánh săn ảnh để có thể chụp được những thửa ruộng trong “mùa nước đổ” ở Tà Xùa. Còn bạn muốn ngắm sắc vàng lúa chín như tấm thảm phủ kín sườn núi thì hãy đến Tà Xùa vào khoảng thời gian tháng 9-10 nhé!

Chỉ với bàn tay thô ráp, dụng cụ thô sơ mà bao thế hệ người Mông đã làm ra những công trình ruộng bậc thang tuyệt vời đến thế.

Từ việc dẫn nước vào ruộng, tận dụng nước trời và độ cao của đồi núi, địa hình, những “người nghệ sĩ chân đất” với đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và cần mẫn đã tạo dựng nên cả một bức họa nghệ thuật mang tên “ruộng bậc thang mùa nước đổ”.

Nếu dải núi trùng điệp mệnh danh là sống lưng khủng long ở Tà Xùa mang dấu ấn của hàng triệu năm kiến tạo địa chất, thì những thửa ruộng bậc thang chính là kiệt tác để đời do người Mông làm ra.

Toàn cảnh ruộng bậc thang ở Tà Xùa khi nhìn từ trên cao

Tà Xùa mùa nước đổ tuyệt đẹp

Thật khó mà diễn tả hết những cung bậc cảm xúc khi đứng ở độ cao, nhìn xuống những tràn ruộng bậc thang mùa đổ nước. Một khung cảnh thật kỳ vĩ với những đường nét uốn lượn đủ các kiểu, với các mảng màu đan xen nhau thật kỳ thú.

Khi ruộng bắt đầu được tích nước, chỉ cần một chút ánh nắng mặt trời rọi xuống, bạn sẽ thấy cả thửa ruộng lấp lánh như một tấm gương lớn phản chiếu lên bầu trời. Trông thật chẳng khác gì những nấc thang đưa ta đến thiên đường cả.

Với cuộc sống hồn nhiên và bình dị, người Mông không bao giờ nghĩ mình lại chính là kỹ sư đồng ruộng độc đáo kiêm cả họa sĩ tạo hình cảnh quan. Đến Tà Xùa, hãy nhớ tới những thửa ruộng bậc thang đang ẩn mình đâu đó giữa bềnh bồng mây khói ấy, để một lần được tận mắt thấy những bức tranh khổng lồ, sống động và cũng vô cùng nên thơ này…

Đây còn là dịp được chứng kiến khung cảnh lao động hăng say của người dân vùng cao, tìm hiểu cách họ tạo nên những tuyệt phẩm này. Người đắp đập, kè bờ, rẫy cỏ dại, người cầy xới những mảnh đất màu mỡ, sửa sang lại hệ thống tưới tiêu.

Những người đàn ông dắt trâu cày ruộng hoặc làm đất bằng những chiếc mấy cày nhỏ mà họ khéo léo di chuyển từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác. Những người phụ nữ trong trang phục dân tộc gieo hạt, nhổ mạ, cấy lúa. Nhiều người địu theo cả con nhỏ trên lưng hoặc để con ngồi chơi nơi khô ráo để mẹ vừa trông con vừa làm việc. Không khí vào vụ mới rất vui vẻ, nhộn nhịp.

Đừng vội nản chí khi Tà Xùa đón bạn bằng những cơn mưa mù mà bỏ về sớm. Hãy kiên nhẫn, bạn sẽ không phải thất vọng đâu.

5/5 - (5 bình chọn)